Trong mùa đầu tiên, giải đấu sẽ tranh tài ở 2 bộ môn Liên Minh Huyền Thoại và Valorant. Đây cũng là các tựa game đang hot nhất hiện nay do VNGGames phát hành tại Việt Nam.

Giải đấu năm nay có tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng và sẽ khởi tranh từ ngày 30/9 đến ngày 28/10/2023.

Với sự tham gia của 127 trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc (298 đội, 1.490 VĐV), Giải thể thao điện tử sinh viên toàn quốc 2023 (NSOC 2023) hứa hẹn là sự kiện eSports tầm cỡ, bùng nổ và đáng mong đợi nhất trong năm 2023 đối với cộng đồng sinh viên Việt Nam nói riêng và cộng đồng hâm mộ eSports nói chung. Sau khi trải qua các vòng thi đấu online, 8 đội tuyển xuất sắc nhất của mỗi bộ môn sẽ bước vào vòng chung kết khu vực. 2 đại diện xuất sắc nhất của các bộ môn sẽ bước vào vòng chung kết quốc gia được tổ chức tại OEG Esports Stadium - tổ hợp giải trí, đấu trường eSports đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế. OEG Esports Stadium dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2023.

Ông Hoàng Xuân Lương, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, chia sẻ: "National Student Open Cup 2023 được tổ chức với mục tiêu góp phần giúp môn thể thao này phát triển ở Việt Nam và xa hơn nữa là mở ra nhiều cơ hội đưa eSports Việt Nam vươn tầm thế giới. Ủy ban Olympic Việt Nam luôn sẵn sàng đồng hành để phát triển phong trào thể thao, trong đó có thể thao điện tử".

Theo báo cáo từ Newzoo, tính chưa đến hết năm 2022, tổng số lượng game thủ trên toàn cầu đạt khoảng 3,2 tỷ người, doanh thu kiếm được từ Thể thao điện tử (eSports) đạt 196,8 tỷ USD, đạt tốc độ tăng trưởng trên 2,1%/năm. Dự báo đến năm 2025, ngành eSports sẽ đạt 125,4 tỷ USD doanh thu toàn cầu.

Hiện nay, eSports tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với những thành tích nổi bật tại các đấu trường quốc tế. Có thể kể đến như: Vô địch Liên Quân Mobile thế giới tại Arena of Valor International Championship (AIC), HCV PUBG Mobile ở Global Esports Games (GEG)… Tại SEA Games 31, eSports Việt Nam cũng mang về 4 HCV và 3 HCB (nhất toàn đoàn), trong khi ở SEA Games 32, các VĐV đã giành 1 HCV, 2 HCB và 4 HCĐ.

Nguồn: VTV