UpRace là mô hình đầu tiên tại Việt Nam kết hợp sáng tạo 3 yếu tố: công nghệ, thể thao với thiện nguyện. Đây là một trong những dự án thiện nguyện lớn do VNG khởi xướng và bảo trợ kỹ thuật, bắt đầu từ năm 2018. Để tìm hiểu chi tiết hơn về sự kiện UpRace và cách thức tham gia sự kiện này, hãy cùng VNG tham khảo bài viết sau đây!

UpRace là gì?


UpRace - mô hình đầu tiên tại Việt Nam kết hợp sáng tạo ba yếu tố chính: nền tảng công nghệ, phong trào chạy bộ và hoạt động thiện nguyện. Trải qua 6 năm, dự án này đã ghi nhận sự tham gia của hơn 620.000 người, cùng nhau chạy được khoảng 25 triệu km và đồng lòng đóng góp gần 32 tỷ đồng cho các tổ chức xã hội.


UpRace không chỉ là tên của ứng dụng theo dõi hoạt động tập luyện thể thao (chạy bộ, đạp xe, đi bộ, bơi lội) được phát triển bởi VNG, mà còn là tên của Dự án thiện nguyện cộng đồng do VNG khởi xướng và bảo trợ kĩ thuật kể từ năm 2017. Dự án này không chỉ thúc đẩy hoạt động thể dục mà còn tạo ra sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng thông qua việc hỗ trợ các tổ chức xã hội và những nỗ lực chung vì mục tiêu thiện nguyện.

uprace là gì?

UpRace là mô hình kết hợp sáng tạo ba yếu tố: nền tảng công nghệ, phong trào chạy bộ, hoạt động thiện nguyện (Nguồn ảnh: VNG, Thiết kế: Tuổi Trẻ Online)


Các thành viên tham gia Dự án UpRace có thể tự do chạy vào bất kỳ thời gian và địa điểm nào theo sở thích cá nhân, ghi lại các thành tích chạy thông qua thiết bị di động như điện thoại hoặc đồng hồ thông minh. Mục tiêu của việc này là tích lũy càng nhiều quãng đường chạy càng tốt trong khoảng thời gian diễn ra Dự án. 


Mỗi km mà người tham gia chạy được ghi nhận trên Ứng dụng UpRace sẽ đồng nghĩa với cam kết quyên góp từ VNG và các đối tác tài trợ khác với mức quyên góp tối thiểu là 1.000 đồng.

Giới thiệu về sự kiện UpRace


Bắt đầu từ một sự kiện chạy nội bộ của VNG vào năm 2017, UpRace đã phát triển thành dự án chạy cộng đồng lớn nhất tại Việt Nam, thu hút hơn 620 nghìn người tham gia không chỉ trong nước mà còn lan rộng tới gần 50 quốc gia và các vùng lãnh thổ khác.


Mùa giải 2023 vừa kết thúc với những thành tích ấn tượng, UpRace đã ghi nhận gần 7 triệu km, tương đương với việc đóng góp 7 tỷ đồng cho các tổ chức xã hội. Trong số này, riêng Quỹ Kiến tạo Ước mơ (Dream Maker Foundation) của VNG đã trao tặng hơn 4,5 tỷ đồng cho 3 tổ chức xã hội đồng hành.


Thông qua các năm hoạt động, nguồn quỹ từ UpRace đã hỗ trợ nhiều tổ chức và dự án thiện nguyện khác nhau, bao gồm việc giúp đỡ các bé sơ sinh chào đời an toàn qua Newborns Vietnam, thực hiện phẫu thuật lấy lại nụ cười cho trẻ em mắc chứng hở hàm ếch thông qua Operation Smile Vietnam và hỗ trợ việc tái tạo rừng, làm xanh đất nước thông qua dự án cây xanh đô thị của GreenViet.


Quỹ UpRace cũng đã đóng góp vào các hoạt động như hỗ trợ sinh kế và phẫu thuật thay thủy tinh thể để mang lại ánh sáng cho những người nghèo và trẻ mồ côi thông qua Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam. Ngoài ra, UpRace cũng đã gửi tặng học bổng đến các bạn trẻ khó khăn thông qua Vietseeds và đến những vùng cao thông qua Quỹ Học bổng Vừ A Dính cùng nhiều dự án thiện nguyện khác.

Giới thiệu về sự kiện UpRace

Sự kiện Uprace đã mang lại những ảnh hưởng tích cực cho cộng đồng và xã hội (Nguồn ảnh: VNG, Thiết kế: Tuổi Trẻ Online)


Mô hình UpRace bền vững kết nối 3 đối tượng


Trong suốt 6 năm qua, VNG đã xây dựng mối liên kết vững chắc với hơn 1.400 doanh nghiệp và 100 nhà tài trợ, mở rộng giá trị tử tế 
cùng 7 tổ chức xã hội và cộng đồng chạy bộ gồm 620.000 người.

UpRace đã tạo ra một hệ sinh thái có lợi cho tất cả ba đối tác tham gia, cụ thể: Doanh nghiệp có cơ hội lan tỏa văn hóa công 
ty, nâng cao hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng và công chúng. Người tham gia được thực hiện đam mê chạy bộ đồng thời tìm thấy động lực để chạy vì những mục tiêu ý nghĩa. Tổ chức xã hội được kết nối mật thiết với cộng đồng, có nguồn hỗ trợ và có cơ hội chia sẻ giá trị cùng với cộng đồng và các cá nhân khác.

Mô hình UpRace bền vững kết nối 3 đối tượng


Mô hình UpRace bền vững kết nối 3 đối tượng (Nguồn ảnh: VNG, Thiết kế: Tuổi Trẻ Online)


Ông Lê Hồng Minh, CEO của VNG và đại diện cho UpRace, chia sẻ: "UpRace không chỉ là một sự kiện hay cuộc thi thuộc thương hiệu VNG. Thay vào đó, VNG mong muốn UpRace trở thành một dự án thuộc về cộng đồng, dành cho những người đam mê chạy bộ và những người mong muốn lan tỏa tinh thần nhân văn đến xã hội."


Đội chạy của VNG đã liên tục đứng đầu trong Bảng xếp hạng Doanh nghiệp UpRace suốt 4 năm liên tiếp. Riêng UpRace 2023 với gần 7.800 thành viên tham gia, đã ghi nhận hơn 350.000 km từ 8 văn phòng của VNG tại Việt Nam và trên khắp thế giới.


Mô hình này không chỉ giúp doanh nghiệp giải quyết hiệu quả vấn đề liên quan đến việc tăng cường tinh thần đoàn kết trong đội ngũ nhân viên mà còn thúc đẩy các hoạt động trách nhiệm cộng đồng.


Với gia đình Nutifood, UpRace không chỉ là một hoạt động thể thao thiết yếu để phát triển thể chất, mà còn là một sự kiện thu hút sự tham gia đông đảo của cán bộ nhân viên Nutifood trên toàn quốc. Sự kiện này không chỉ là cơ hội để chăm sóc sức khỏe cá nhân mà còn là dịp để cộng đồng chia sẻ niềm vui thông qua những bước chạy, tạo ra những mối quan hệ thân thiết và tập trung vào việc thi đua để đạt được những thành tích xuất sắc.


Nutifood cũng đạt được thành tích ấn tượng, đứng ở vị trí Top 2 trong Bảng xếp hạng Doanh nghiệp với hơn 150.000 km ghi nhận trong sự kiện năm nay.


Phong trào chạy bộ đang trở thành một xu hướng mới để thúc đẩy các hoạt động đoàn thể, lan tỏa tinh thần đồng đội và xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã và đang xây dựng các CLB chạy riêng của mình, tham gia tích cực vào các giải lớn như Viettel Run Club, FPT Run Club, VPIron (VP Bank),...


Ngoài các giải chạy bộ offline, họ cũng đang đẩy mạnh tổ chức các sự kiện chạy bộ trực tuyến, đặc biệt là trên ứng dụng UpRace. Thông qua việc ghi nhận số km mà nhân viên hoàn thành, doanh nghiệp cam kết tài trợ và ủy quyền cho Quỹ UpRace để đóng góp cho các đối tác xã hội. 


"Tại Ngân hàng CIMB, các dự án CSR không chỉ là doanh nghiệp đơn thuần bỏ tiền ra để tài trợ các hoạt động cộng đồng, mà còn là một quá trình đòi hỏi sự tham gia và đóng góp từ toàn bộ đội ngũ nhân sự. Dự án như UpRace với sức ảnh hưởng lớn và cách thức gây quỹ tạo ra nhiều lợi ích đa chiều, đáp ứng đầy đủ tiêu chí của một dự án CSR mà chúng tôi hướng đến" - bà Lê Hiền Trang, đại diện Truyền thông Ngân hàng CIMB Việt Nam, nhà tài trợ chiến lược của UpRace 2023, đánh giá về lợi ích đa chiều của mô hình UpRace.


Ông Lý Huy Sáng, Tổng Giám đốc Minh Long I, cũng đánh giá cao mô hình UpRace: "Tôi ấn tượng với sự lan tỏa và minh bạch của mô hình UpRace, nơi mỗi người đều có thể tham gia và tự thiết kế giải chạy trên ứng dụng một cách dễ dàng mà không cần sự giám sát từ Minh Long. Hơn nữa, ứng dụng cho phép đo lường đóng góp của từng cá nhân thông qua số km và người chạy có thể thoải mái lựa chọn tổ chức để đóng góp sức chạy một cách tự nguyện.

Phong trào chạy bộ hiện đang là xu hướng mới để phát triển các hoạt động đoàn thể


Phong trào chạy bộ hiện đang là xu hướng mới để phát triển các hoạt động đoàn thể (Nguồn ảnh: VNG, Thiết kế: Tuổi Trẻ Online)


UpRace và những con số ấn tượng đóng góp vì cộng đồng

UpRace và những con số ấn tượng đóng góp vì cộng đồng


UpRace và những con số ấn tượng đóng góp vì cộng đồng (Nguồn ảnh: VNG, Thiết kế: Tuổi Trẻ Online)


Trong khoảng 24 ngày diễn ra sự kiện, UpRace còn tổ chức thành công giải chạy tập trung UpRace Day tại Hà Nội và TP.HCM, thu hút sự tham gia đông đảo từ hàng nghìn người, bao gồm cả vận động viên, đại diện doanh nghiệp, câu lạc bộ đội nhóm, đặc biệt là các sinh viên đến từ các trường đại học.


Năm 2022 là lần đầu tiên VNG giới thiệu chuỗi sự kiện chạy bộ tập trung UpRace x Uni Tour, hợp tác với 5 trường đại học hàng đầu trên cả nước. Chỉ sau một năm, UpRace đã chứng minh sức lan tỏa mạnh mẽ của mình. Đến năm 2023, số lượng trường tham gia đã tăng lên 11 trường và thu hút gần 27.000 sinh viên tham gia, đóng góp tổng cộng 1 triệu km, tăng trưởng gấp đôi so với năm 2022.


Năm 2022 là lần đầu tiên VNG giới thiệu chuỗi sự kiện chạy bộ tập trung UpRace x Uni Tour (Nguồn ảnh: VNG, Thiết kế: Tuổi Trẻ Online)


Ông Nguyễn Trọng Đàm, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cũng là Chủ tịch của Hội bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam, đưa ra nhận định: 'Chúng ta có nhiều giải chạy, nhưng hầu hết đều dành cho dân chuyên nghiệp và các câu lạc bộ. Giải chạy cộng đồng duy nhất là UpRace, phù hợp với mọi đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ".

Với tư duy sử dụng công nghệ làm nền tảng, VNG đã phát triển UpRace nhằm mở rộng quy mô dự án và vượt qua những hạn chế thường gặp trong các mô hình giải chạy truyền thống. UpRace không chỉ phá vỡ mọi giới hạn về địa lý, thời gian, quy hoạch đường chạy, phân luồng giao thông mà còn giảm bớt các thủ tục hành chính và chi phí tổ chức.


VNG đã nghiêm túc trong quá trình phát triển ứng dụng UpRace. Hướng đến mục tiêu trở thành ứng dụng chạy bộ dành cho người Việt, VNG đã tích hợp công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) vào UpRace để phát hiện các hoạt động bất thường của người chạy. Cụ thể, ứng dụng AI sẽ đánh giá hàng trăm nghìn hoạt động mỗi ngày của vận động viên, phân biệt các hoạt động có rủi ro và cảnh báo về gian lận, nhằm nâng cao tính công bằng trong ứng dụng.


Những nỗ lực này đã được công nhận khi VNG nhận giải thưởng "Thương hiệu truyền cảm hứng - Inspirational Brand Award" tại Lễ trao giải Doanh nghiệp châu Á Thái Bình Dương - Asia Pacific Enterprise Awards 2023 (APEA 2023).

VNG nhận giải thưởng "Thương hiệu truyền cảm hứng - Inspirational Brand Award"


Hướng dẫn cách thức tham gia sự kiện Uprace VNG


Mọi người có thể tham gia dự án cộng đồng ý nghĩa UpRace với nhiều vai trò: Người chạy, Nhà tài trợ, Người đóng góp trực tiếp.


Đối với Người chạy, mỗi km chạy hợp lệ sẽ được quy đổi thành 1.000 đồng để ủng hộ cho các tổ chức xã hội. Người tham gia cần ghi nhận thành tích trên Website hoặc ứng dụng UpRace.


Đối với Nhà tài trợ, những doanh nghiệp và tổ chức có cùng mục tiêu vì cộng đồng, hỗ trợ cho các tổ chức thiện nguyện và cùng UpRace phát triển cộng đồng chạy bộ tại Việt Nam có thể đồng hành và chia sẻ cùng chúng tôi bằng cách liên hệ đến UpRace qua email
infor@uprace.org hoặc Fanpage UpRace.


Đối với Người đóng góp trực tiếp, các cá nhân hoặc tổ chức có thể đóng góp thông qua ví điện tử ZaloPay được tích hợp sẵn trong Zalo Official Account của UpRace. Đầu tiên tìm “UpRace“ trên Zalo Official Account, nhấn “Quan tâm“, chọn “Quyên góp“, nhập số tiền và chọn tổ chức xã hội thụ hưởng.


Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website
https://uprace.org/


Một trong những triết lý của VNG đó là đo lường sự thành công dựa trên những ảnh hưởng tích cực mà các sản phẩm của công ty tạo ra. Với vai trò là công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, VNG sẽ không ngừng đầu tư nghiên cứu, cải tiến sản phẩm và tận dụng năng lực công nghệ cốt lõi nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững và mang lại những giá trị nhân văn cho cộng đồng. UpRace, một dự án ý nghĩa mà VNG đã bền bỉ phát triển trong 6 năm qua là một minh chứng rõ nét cho triết lý đó.


Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu UpRace là gì và vì sao UpRace VNG là một sự kiện chạy bộ đặc biệt tại Việt Nam.