2023 là một năm không chỉ chứng kiến nhiều bước đột phá lớn của nhân loại, mà còn trải qua rất nhiều thay đổi trong bối cảnh vĩ mô. Là doanh nghiệp lấy công nghệ và con người là cốt lõi, dù bắt đầu năm 2023 với rất nhiều thách thức, VNG đã đặt ra mục tiêu phục hồi mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Cùng nhìn lại những dấu ấn nổi bật của hệ sinh thái VNG trong năm 2023 thông qua bài viết sau đây!

VNG luôn duy trì vị thế vững chắc về tiêu chuẩn nơi làm việc


Trong tháng 5/2023, tập đoàn VNG đã đạt được vị trí trong danh sách "Top 5 Doanh nghiệp Lớn có Môi trường làm việc Tốt nhất" tại Việt Nam do Cơ quan Toàn cầu về Văn hóa Nơi làm việc (Great Place To Work® - GPTW) xếp hạng. Bảng xếp hạng này chỉ đánh giá các doanh nghiệp có quy mô từ 500 người lao động trở lên.


Tiếp theo, vào tháng 8/2023, GPTW tiếp tục công bố danh sách "Top 200 Nơi làm việc Tốt nhất châu Á 2023", bao gồm 70 doanh nghiệp lớn, 100 doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng 30 doanh nghiệp đa quốc gia. Trong danh sách này, VNG đạt vị trí thứ 25 trong phân khúc doanh nghiệp lớn, trở thành một trong 3 doanh nghiệp đại diện cho Việt Nam.

VNG kiên trì thực hiện sứ mệnh trở thành Nơi làm việc tốt nhất

VNG kiên trì thực hiện sứ mệnh trở thành Nơi làm việc tốt nhất


Với gần 4.000 nhân viên đến từ hơn 20 quốc gia khác nhau, VNG hoạt động tại các văn phòng trải dài qua 10 thành phố trên toàn thế giới.


Theo khảo sát của GPTW tiến hành năm 2022, 96% nhân viên VNG cho biết họ được đối xử công bằng, không phân biệt tuổi tác hay giới tính. Hiện tại, Công ty có tới 40% nhân viên thuộc thế hệ "Gen Z" và tỉ lệ nhân viên nữ chiếm gần 39%. Bên cạnh đó, 94% nhân viên cảm thấy tự hào khi kể cho người xung quanh biết về công ty mình đang làm việc.

Tăng cường hiện diện tại thị trường nước ngoài


Trong quý 2/2023, VNGGames thuộc mảng Trò chơi trực tuyến – 1 trong 4 mảng kinh doanh chủ lực của VNG sau khi vượt qua 200 đề cử cũng đã được vinh danh trở thành Nhà phát hành xuất sắc của năm với hơn 15.000 bình chọn tại Ngày hội Game Việt 2023 lần đầu tiên được tổ chức.

VNGGames tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những nhà phát hành game hàng đầu Việt Nam

VNGGames tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những nhà phát hành game hàng đầu Việt Nam


Theo sát kế hoạch mở rộng toàn cầu, VNGGames khai trương văn phòng tại Đài Bắc, Thượng Hải, Bắc Kinh. Đây là chuỗi thành phố tại châu Á có Game Studio của VNGGames, cùng với Bangkok, Kuala Lumpur, Jakarta, Singapore, Manila…

Đội ngũ VNGGames

Đội ngũ VNGGames mừng khai trương văn phòng mới tại Đài Bắc


VNG đầu tư mạnh mẽ vào Trí tuệ nhân tạo AI - Nâng cao trải nghiệm người dùng


Vào đầu năm 2023, ứng dụng nhắn tin Zalo do VNG phát triển và quản lý đã được xác nhận là ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất tại Việt Nam. Thông tin này được lấy từ báo cáo "The Connected Consumer Q4 2022" do MMA Việt Nam và Decision Lab công bố.

Zalo

Zalo tiếp tục là ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Việt Nam


Số liệu từ Bộ TT&TT cũng cho thấy, Zalo đang có 75 triệu người dùng thường xuyên và được hơn 10.000 cơ quan nhà nước, dịch vụ công sử dụng để kết nối với người dân.


Với mục tiêu đầu tư mạnh mẽ và lâu dài vào AI, ứng dụng AI của VNG được phát triển bởi Zalo AI đã và đang giúp các hoạt động, sinh hoạt thường ngày của người Việt trở nên thuận tiện, dễ dàng và thông minh hơn.


Khép lại năm 2023, trợ lý giọng nói tiếng Việt Kiki cán mốc kỷ lục 600.000 lượt cài đặt trên ô tô, tổng truy vấn hàng ngày đạt trên 230.000 lượt.

Biểu đồ tăng trưởng liên tục của lượt cài đặt và sử dụng Kiki

Biểu đồ tăng trưởng liên tục của lượt cài đặt và sử dụng Kiki


Sự kiện Zalo AI Summit diễn ra tại TP.HCM với chủ đề "Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo tạo sinh" đã quy tụ nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế. Tại đây, Zalo AI đã cho ra mắt mô hình ngôn ngữ lớn LLM, "so tài" trí tuệ cùng loạt mô hình ngôn ngữ lớn hiện có trên thị trường. Trong thời gian sắp tới, Zalo sẽ liên tục cải tiến mô hình LLM (Large Language Model) trước khi chính thức giới thiệu cho người dùng. Đồng thời, nền tảng này sẽ được phát triển để hỗ trợ các ứng dụng có ích như chatbot, chăm sóc khách hàng và trình sáng tạo nội dung.

Đội ngũ kĩ sư Zalo AI

Đội ngũ kĩ sư Zalo AI không ngừng nỗ lực xây dựng LLM dành riêng cho người Việt


Phát triển sản phẩm Thanh toán với nhiều hợp tác thương mại


Sản phẩm chiến lược “ZaloPay QR Đa Năng” - một mã QR, chấp nhận mọi ứng dụng thanh toán từ ngân hàng đến ví điện tử - được ZaloPay chính thức triển khai vào tháng 07/2023. ZaloPay QR Đa Năng ghi nhận tốc độ tăng trưởng vượt sự mong đợi khi đã phủ sóng tại hơn 12.000 chuỗi cửa hàng, hệ thống bán lẻ và dịch vụ sau khoảng 6 tháng triển khai. Sản phẩm này nhận về nhiều phản hồi tích cực từ phía doanh nghiệp và người dùng.

Ví điện tử ZaloPay để quét mã ZaloPay QR

Khách hàng linh hoạt sử dụng ứng dụng ngân hàng hoặc Ví điện tử ZaloPay để quét mã ZaloPay QR đa năng và thanh toán


Hợp tác cùng Chứng khoán DNSE ra mắt Tài Khoản Chứng Khoán, ZaloPay đánh dấu lần đầu tiên tại Việt Nam, người dùng có thể đầu tư chứng khoán ngay trên nền tảng ví điện tử. Tại Việt Nam, ZaloPay là đối tác đầu tiên của nền tảng thương mại toàn cầu Shopify và là một trong những đối tác đầu tiên của Apple Pay.

Hợp tác cùng DNSE

Hợp tác cùng DNSE, ZaloPay trở thành ví điện tử đầu tiên hỗ trợ đầu tư chứng khoán


Nâng cao năng lực công nghệ để phục vụ chuyển đổi số doanh nghiệp


Ngoài các sản phẩm B2C truyền thống, VNG cũng liên tục nâng cao năng lực công nghệ và tập trung đầu tư mạnh mẽ vào phát triển các dịch vụ B2B như dịch vụ đám mây VNG Cloud, trung tâm dữ liệu VNG Data Center và giải pháp Cloud Camera AI hỗ trợ vận hành trong lĩnh vực đô thị thông minh như Veka.ai.... Nổi bật trong danh mục B2B của VNG là giải pháp định danh điện tử eKYC TrueID. Đây là tổ chức đầu tiên tại Đông Nam Á đạt chứng nhận ISO/IEC 30107-3 về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức ảnh đơn.


Trong năm 2023, VNG cũng đẩy mạnh VNG Digital Business, mảng kinh doanh mới nhất gắn với chiến lược VNG go global. VNG Digital Business định hướng tập trung phát triển AI-driven Solution và bảo mật hỗ trợ các doanh nghiệp tăng tốc trong quá trình chuyển đổi số hiệu quả và an toàn. 

VNG giới thiệu giải pháp Cloud Camera Veka.ai

VNG giới thiệu giải pháp Cloud Camera Veka.ai tại sự kiện Tech4Life TP.HCM


Những thành tựu và đóng góp tích cực cho cộng đồng


Cuối năm 2023, sáng kiến UpRace của VNG đạt số lượng người tham gia kỉ lục 620.000 người, khẳng định vị thế là giải chạy vì cộng đồng có sức ảnh hưởng lớn bậc nhất tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên mô hình thể thao thiện nguyện sáng tạo xuất hiện, tạo cơ hội kết nối hiệu quả giữa doanh nghiệp, tổ chức xã hội và cộng đồng người chạy bộ.


Đối với UpRace, VNG không chỉ là người sáng lập và đơn vị bảo trợ kỹ thuật mà còn là Nhà tài trợ chiến lược. Qua 6 năm, dự án này đã ghi nhận hơn 620.000 người chạy, 25 triệu km tích lũy và đóng góp được gần 32 tỉ đồng cho các tổ chức xã hội uy tín.

UpRace

UpRace đã lan tỏa đến mọi vùng miền ở Việt Nam, khẳng định sức ảnh hưởng lớn nhất cả nước


Với những dấu ấn ghi lại trong năm 2023, VNG đã nhận được giải thưởng Thương hiệu Truyền cảm hứng - Inspirational Brand trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương (APEA) nhờ hệ sinh thái công nghệ phục vụ hàng chục triệu người dùng mỗi ngày và những dự án cộng đồng sáng tạo, giàu ý nghĩa. Thông qua bài viết trên, VNG hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan nhất về hệ sinh thái VNG. Đừng quên tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác tại VNG.

Xem thêm các bài viết liên quan: