Ngày 6.11, Zalo AI Challenge 2023 chính thức trở lại với đề thi Generative AI - một xu hướng công nghệ được quan tâm gần đây và tổng giải thưởng lên đến 15.000 USD.

Trải qua 6 lần tổ chức, cuộc thi Zalo AI Challenge luôn được đánh giá cao ở sự đầu tư nghiêm túc, chuyên nghiệp, minh bạch. Thu hút gần 1300 đội tham dự mỗi năm, cuộc thi trở thành đấu trường AI uy tín, lớn nhất Việt Nam và là sân chơi luôn được cộng đồng đam mê AI chờ đón.Dữ liệu huấn luyện là một phần không thể thiếu để có thể tạo ra các sản phẩm về AI nhưng không phải một tổ chức nào cũng có đủ nguồn lực để tiếp cận vì nguồn lực đầu tư lớn.

Với việc cung cấp dữ liệu thông qua cuộc thi, Zalo AI đã giúp các bạn sinh viên, các nhóm nghiên cứu nhỏ có thể tiếp cực nguồn dữ liệu quý giá và chất lượng để huấn luyện và cải tiến mô hình của mình, từ đó góp phần thúc đẩy các nghiên cứu về AI ở Việt Nam trên quy mô đại trà.

Ông Nguyễn Minh Tú - CTO tại Zalo nhận định Zalo AI Challenge là một đấu trường AI được Zalo đầu tư cả về khâu đề bài lẫn bộ dữ liệu huấn luyện. Ông cho biết Zalo luôn chú trọng đến các đề bài có độ khó nhất định nhưng vẫn mang tính thực tiễn cao để thách thức các đội thi. Đồng thời, bộ dữ liệu huấn luyện cho cuộc thi cũng luôn được dành nhiều tâm huyết hoàn thiện, có tính tác động và giúp các nhóm tham dự xây dựng được giải pháp hay.

Hy vọng ngoài bộ data lớn và chất lượng, chủ đề thi sắp tới mà kỳ Zalo AI Challenge 2023 đưa ra có tính thử thách cao sẽ là làm tiền đề cho các nghiên cứu chuyên sâu hơn, thúc đẩy cộng đồng đam mê trí tuệ nhân tạo phát triển giải pháp AI từ hàn lâm thành thực tiễn, đi vào phục vụ cuộc sống con người nói chung và người Việt nói riêng”, Ông Tú chia sẻ thêm.

Cuộc thi Zalo AI Challenge 2023 vẫn có sự góp mặt và đồng hành tham gia từ ban cố vấn bao gồm nhân sự cấp cao tại Zalo AI và các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu ngành công nghệ AI tại Việt Nam và quốc tế.

Ban tổ chức cuộc thi là Tiến sỹ Châu Thành Đức - Trưởng bộ phận nghiên cứu Zalo AI Lab, giảng viên ĐH Khoa học tự nhiên; Tiến sỹ Nguyễn Trường Sơn - Giám đốc khoa học tại Zalo AI, ông Nguyễn Minh Triết - Trưởng nhóm khoa học dữ liệu tại Zalo AI; ông Nguyễn Minh Tú, Giám đốc Công nghệ (CTO) tại Zalo, Trưởng ban tổ chức.Bên cạnh đó, thí sinh tham dự cuộc thi còn nhận được sự tham gia cố vấn đến từ các chuyên gia về AI đầu ngành: Giáo sư Nguyễn Lê Minh, hiện đang làm giám đốc trung tâm nghiên cứu về Interpretable AI ở Viện khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JAIST), PGS. Trần Thanh Long, Phó trưởng khoa, Giám đốc nghiên cứu, khoa Khoa học máy tính, ĐH Warwick, Tiến sĩ Ngô Đức Thành - Trưởng khoa Khoa học Máy tính, đại học CNTT TP.HCM.Chương trình năm nay với tổng giá trị giải thưởng lên tới 15.000 USD. Trong đó, 3 đội quán quân tương ứng với 3 bảng thi đấu sẽ nhận được phần thưởng 3.500 USD/giải, 3 đội á quân sẽ giành về 1.500 USD/giải. Mỗi đội tham gia Zalo AI Challenge có thể tùy chọn số lượng từ 1 đến 5 thành viên dựa trên nguồn lực, chiến thuật, khả năng thi đấu. Cuộc thi bắt đầu mở cổng đăng ký vào ngày 6/11/2023.

Tương tự thể thức thi đấu của các nền tảng uy tín trên thế giới như Kaggle, cuộc thi Zalo AI Challenge luôn được chấm điểm tự động bằng các thuật toán trên leaderboard với xếp hạng real-time. Nhờ đó, các đội có thể theo dõi thứ hạng thi đấu kịch tính được thay đổi liên tục trên leaderboard để điều chỉnh chiến thuật phù hợp nhất.

Theo Zalo, sau hơn 5 tháng làm việc liên tục, cuối cùng đề bài của Zalo AI Challenge 2023 cũng đã thành hình và sẽ chính thức công bố tại website của chương trình và các phương tiện truyền thông vào ngày 06/11/2023 Thí sinh và độc giả có thể theo dõi thông tin chi tiết: https://challenge.zalo.ai/.